Trang chủ / Sản phẩm / Cà phê
Facebook
Google+
https://chuyengiacaphe.vn/danh-muc-san-pham/ca-phe">
Twitter
Follow by Email
Pinterest
LinkedIn

Vào năm 1671, những người chăn dê ở Kafffa thuộc Ethiopia lần đầu khám phá ra cây cà phê khi mà họ phát hiện ra đàn dê của mình có thể chạy không mệt mỏi đến tận đêm khuya sau khi ăn loại cây có hoa màu trắng và quả màu đỏ. Ngày đó, những thầy tu đã tìm cách để ép lấy nước từ loại quả này sử dụng và họ nhận thấy rằng có thể tỉnh táo rất lâu, một số có dấu hiệu hồi hộp và hưng phấn nhiều. Từ thế kỉ thứ 9 cây cà phê đã được biết đến, sau đó những người buôn nô lệ đã mang cà phê từ Ethiopia đến Ả Rập. Từ giữa thế kỉ 15 người ta phát hiện ra có thể rang hạt cà phê và sử dụng chúng làm đồ uống. Ả Rập chính là nơi trồng cà phê độc quyền, họ giao dịch cà phê với những thương lái khác tại thành phố cảng Mocha – tức thành phố Al Mukha thuộc Yemen ngày nay. Tới thế kỉ thứ 15 thì đến Armenia, Persia, Thổ Nhĩ Kỳ và phía bắc Châu Phi.

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

THÔNG TIN LOẠI SẢN PHẨM

Nguồn gốc và một số giống cà phê tại Việt Nam

Lịch sử ra đời của cây cà phê.

Vào năm 1671, những người chăn dê ở Kafffa thuộc Ethiopia lần đầu khám phá ra cây cà phê khi mà họ phát hiện ra đàn dê của mình có thể chạy không mệt mỏi đến tận đêm khuya sau khi ăn loại cây có hoa màu trắng và quả màu đỏ. Ngày đó, những thầy tu đã tìm cách để ép lấy nước từ loại quả này sử dụng và họ nhận thấy rằng có thể tỉnh táo rất lâu, một số có dấu hiệu hồi hộp và hưng phấn nhiều. Từ thế kỉ thứ 9 cây cà phê đã được biết đến, sau đó những người buôn nô lệ đã mang cà phê từ Ethiopia đến Ả Rập. Từ giữa thế kỉ 15 người ta phát hiện ra có thể rang hạt cà phê và sử dụng chúng làm đồ uống. Ả Rập chính là nơi trồng cà phê độc quyền, họ giao dịch cà phê với những thương lái khác tại thành phố cảng Mocha – tức thành phố Al Mukha thuộc Yemen ngày nay. Tới thế kỉ thứ 15 thì đến Armenia, Persia, Thổ Nhĩ Kỳ và phía bắc Châu Phi. Từ thế giới Hồi giáo, cà phê đến Ý, sau đó là phần còn lại của Châu  u, Indonesia và Mĩ. Ngày nay, cà phê là một trong những thức uống thông dụng toàn cầu

Từ sau khi người Ả Rập bắt đầu trồng cà phê thì những nơi khác bắt đầu tìm hiểu và trồng khi điều kiện thích hợp. Người Hà Lan đã đem cà phê đến những vùng thuộc địa và trồng ở khắp nơi trên lục địa Châu  u. Từ năm 1960 đến năm 1723, cà phê đã được trồng ở khắp các những vùng nhiệt đới trên thế giới.

Chất lượng hay đẳng cấp của cà phê khác nhau tùy theo từng loại cây, từng loại hạt và nơi trồng khác nhau. Hiện nay, cây cà phê được trồng tại hơn 50 quốc gia trên thế giới, trong đó có một số nước xuất khẩu cà phê. Hạt cà phê được lấy từ hạt của các loài cây thuộc họ cà phê (Rubiaceae). Ba dòng cây cà phê chính là Cà phê Arabica – Cà phê chè – và Cà phê Robusta – cà phê vối cà phê Liberica – Coffea excelsa – với nhiều loại khác nhau. Cà phê Robusta được đánh giá thấp hơn so với cà phê Arabica do có chất lượng thấp hơn và giá cả theo đó cũng rẻ hơn. Loại cà phê đắt nhất và hiếm nhất thế giới tên là Kopi Luwak (hay “cà phê chồn”) của Indonesia và Việt Nam – nó được tạo ra nhờ đi qua đường tiêu hóa của loài chồn. Giá mỗi kg cà phê loại này khoảng 20 triệu VND (1300 USD) và hàng năm chỉ có trên 200 kg được bán trên thị trường thế giới.

Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 8 năm 2005 của nhà hoá học Mỹ Joe Vinson thuộc Đại học Scranton thì những người có thói quen sử dụng cà phê sẽ cung cấp các chất chống ôxi hóa (antioxidant) cho cơ thể, vai trò mà trước đây người ta chỉ thấy ở hoa quả và rau xanh, đồng thời hoạt chất này còn góp phần giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư ở người. Không giống như thức uống trái cây, hoa quả, chức năng chính của cà phê không phải là giải khát mà nó giống một chất kích thích hơn do hàm lượng caffein trong đó, mặc dù nhiều người có thói quen uống nó hàng ngày, cà phê mang lại cảm giác tỉnh táo, hưng phấn, và dễ dàng tập trung công việc.

Cà phê nguyên chất đóng một vai trò quan trọng trong xã hội xuyên suốt lịch sử hiện đại. Ở Châu Phi và Yemen, nó được dùng trong các nghi lễ tôn giáo. Kết quả là các nhà thờ ở Ethiopia cấm sử dụng cà phê cho đến triều đại Menelik II của Ethiopia. Nó cũng bị cấm ở Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ trong thế kỉ 17 vì lý do chính trị.

Cà phê là mặt hàng xuất khẩu quan trọng. Năm 2004, cà phê được xuất khẩu nông nghiệp tại 12 nước, và vào năm 2005, giá trị xuất khẩu nông nghiệp của cà phê đứng thứ 7 trên thế giới.

Cùng chuyên gia cà phê lược qua sự phát triển của cây cà phê ở Việt Nam nhé !

Vào cuối thế kỷ 19, lần đầu tiên cây cà phê được du nhập vào Việt Nam, lúc bấy giờ có 3 loại phổ biến là cà phê Robusta, cà phê Arabica và cà phê Liberica (excelsa). Vào những năm 1930, diện tích cà phê Arabica đạt 4700ha, Robusta đạt 300ha và cà phê Liberica đạt 900ha.

Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển cây cà phê, người ta phát hiện rằng giống cây cà phê Arabica không chịu được khí hậu cũng như thổ nhưỡng ở Việt Nam, thân cây thường xuyên có dấu hiệu bị sâu bọ đục khoét, nấm mốc ăn hại gây giảm năng suất và làm hao tốn rất nhiều chi phí diệt sâu bọ. Trong khi cà phê Robusta hoàn toàn không hợp với khí hậu khắc nghiệt miền Bắc do nhiệt độ xuống qáu thấp so với sức chống chịu của cây. Chỉ có cà phê Liberica là phát triển mạnh mẽ, sinh trưởng tốt, nhưng năng suất quá thấp và chất lượng thì không cao nên giá trị mang lại không nhiều. Các chuyên gia nước ngoài về Việt Nam và họ đã khuyến cáo rằng chúng ta không nên trổng cà phê Arabica, mà chỉ nên trồng cây cà phê Robusta ở vùng núi phía Nam và cà phê Liberica ở phía Bắc.

Đến khoảng những năm 1960 – 1970, hàng loạt các nông trại cà phê Liberica ngoài Bắc ra đời, nhưng tình hình phát triển không có gì khả năng nên họ đã kết luận: Hoàn toàn không trồng được cà phê ở phía Bắc.

Từ năm 1975 đến năm 2000, dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia, cùng với hỗ trợ của bộ Nông Nghiệp, Kế Hoạch, Tài Chính, Ngoại thương… cây cà phê Robusta đã từng bước được mở rộng diện tích trồng trọt, đưa năng suất của Việt Nam từ con số 0 lên sản lượng đạt 80,000 tấn/ năm. Là một trong những quốc gia dần khẳng định vị trí của mình trên thương trường cà phê thương mại quốc tế.

Cho đến cuối thế kỷ 20, lần đầu tiên Việt Nam nhập khẩu giống cà phê Arabica chống sâu bọ, mối mọt để đưa vào sản xuất – giống Catimor, và là nền tảng cho sự phát triển cà phê hạt Arabica sau này.

Mô tả sơ bộ về cây cà phê

  •    Thân cây cà phê

Cây cà phê chè có thể cao tới 6m, cà phê vối tới 10m. Tuy nhiên, phải cắt tỉa để giữ được độ cao từ 2 – 4m, thuận lợi cho việc thu hoạch. Cây cà phê có cành thon dài, lá cuống ngắn, xanh đậm, hình oval. Mặt trên lá có màu xanh thẫm, mặt dưới xanh nhạt hơn. Chiều dài của lá khoảng 8-15 cm, rộng 4-6 cm. Rễ cây cà phê là loại rễ cọc, cắm sâu vào lòng đất từ 1 đến 2,5m với rất nhiều rễ phụ tỏa ra xung quanh làm nhiệm vụ hút chất dinh dưỡng nuôi cây.

  •    Hoa cà phê

Hoa cà phê màu trắng, có nhiều cánh, thường nở thành chùm lớn. Hoa chỉ nở trong vòng 7 ngày và thời gian thụ phấn chỉ vài ba tiếng. Một cây cà phê trưởng thành có từ 30-40 ngàn bông hoa.

  •    Quả cà phê

Cà phê là loài cây tự thụ phấn, do đó, gió và côn trùng ít có ảnh hưởng lớn tới quá trình sinh sản của cây. Sau khi thụ phấn quả sẽ phát triển trong 7-9 tháng và có hình bầu dục. Trong thời gian chín, màu sắc của quả thay đổi từ xanh sang vàng rồi cuối cùng là đỏ. Quả có màu đen khi đã chín nẫu. Do thời gian đâm hoa kết trái lâu như vậy mà 1 vụ cà phê kéo dài gần 1 năm và có thể xảy ra trường hợp trên một cây vừa có hoa, vừa có quả.

Thông thường một quả cà phê chứa hai hạt. Chúng được bao bọc bởi lớp thịt quả bên ngoài. Hai hạt cà phê nằm ép sát vào nhau. Mặt tiếp xúc giữa chúng là mặt phẳng, mặt hướng ra bên ngoài có hình vòng cung. Mỗi hạt còn được bảo vệ bởi hai lớp màng mỏng: một lớp màu trắng, bám chặt lấy vỏ hạt; một lớp màu vàng rời rạc hơn, bọc ở bên ngoài. Hạt có thể có hình tròn hoặc dài, lúc còn tươi có màu xám vàng, xám xanh hoặc xanh. Thỉnh thoảng cũng gặp những quả chỉ có 1 hạt (do chỉ có 1 nhân hoặc do 2 hạt bị dính lại thành 1).

Giá trị kinh tế của cà phê

Cà phê đã có một vai trò rất lớn trong nền kinh tế quốc dân khi nó đang là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam là mặt hàng nông sản xuất khẩu đứng thứ 2 về kim ngạch sau gạo.

– Ngành cà phê góp phần làm chuyển dịch cơ cấu kinh tế: ngành cà phê gắn với cả một quá trình khép kín từ sản xuất đến tiêu dùng. Điều này kéo theo theo một loạt các ngành kinh tế phát triển như ngành xây dựng các cơ sở để nghiên cứu giống, ngành thuỷ lợi, ngành giao thông, ngành chế tạo máy móc,… Vì thế đẩy mạnh qúa trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở các vùng nơi có cây cà phê phát triển. Điều này góp phần đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hoá hiện đại hoá trong nông nghiệp nông thôn.

– Ngành cà phê đã góp phần rất lớn vào nguồn thu ngân sách nhà nước. Hàng năm ngành cà phê đem về cho đất nước từ 1- 1,2 tỷ USD/ năm chiếm 10% kim ngạch xuất khẩu cả nước.

– Góp phần giải quyết công ăn việc làm cải thiện đời sống nhân dân:

Dự báo về sản lượng cà phê của Việt Nam niên vụ 2015/16 được điều chỉnh tăng từ 28,6 triệu bao lên 29,3 triệu bao, do lượng nước tưới tiêu đầy đủ nhờ việc quản lý tốt nguồn nước của người nông dân và lượng mưa ổn định vào những thời điểm quan trọng của cây cà phê.

Thói quen thưởng thức cà phê của người Việt

Có thể nói rằng 80% dân số Việt Nam gắn với cà phê hàng ngày, số người ghiền cà phê là không hề nhỏ, minh chứng rõ ràng nhất là sự nở rộ của hàng loạt các quán cà phê lớn nhỏ khắp mọi ngõ ngách. Văn hóa cà phê của người Việt cũng rất đa dạng, từ bình dân tới cao cấp, từ đơn giản tới phức tạp.

–        Dùng cà phê phin: Người miền Bắc đa số thích dùng cà phê phin, họ thích ngắm nhìn từng giọt cà phê chậm rãi nhỏ xuống và chầm chậm chờ đợi để được thưởng thức.

–        Cà phê sữa: Cà phê sữa đá là loại cà phê dễ uống nhất và là thức uống thông dụng nhất trong bất kỳ quán cà phê nào. Người ta thường pha sữa đặc với cà phê để tạo ra ly cà phê sữa đá thơm ngon, với những ai quá nhạy cảm với cà phê, thì bạc xỉu là lựa chọn tuyệt vời với rất ít cà phê, nhiều sữa.

–        Uống cà phê tại nhà: ở Việt Nam thì hễ có 10 gia đình thì sẽ có 7 gia đình có sẵn cà phê trong nhà, từ cà phê bột pha phin, đến cà phê hạt rang uống tại chỗ, từ cà phê hòa tan, đến cà phê túi lọc tiện dụng.

–        Đi cà phê: có thể nói thói quen đi cà phê của người Việt trở thành nét đặc sắc, đi cà phê không chỉ là uống cà phê, mà nó là dịp để gặp mặt, hẹn hò, tán gẫu, là những buổi tiệc sinh nhật, kỷ niệm. Đi cà phê cũng để làm ăn, gặp khách hàng, đối tác, là tụ điểm tập họp xem bóng đá.

Xem thêm các sản phẩm khác tại: chuyengiacaphe.vn

 

Yêu cầu chuyên gia cà phê liên hệ lại:

Chat face với chúng tôi Chat zalo với chúng tôi Chat live với chúng tôi
Gọi tư vấn miễn phí

VIDEO VỀ CHUYÊNGIACÀPHÊ.VN

Rang gia công giá rẻ

Chiết xuất epsresso chuẩn

Quy trình vệ sinh máy pha

Máy xay sinh tố giá rẻ

Rang cà phê chuẩn

Máy pha cà phê Ý

Đào tạo pha chế

Latte Art

Lý do bạn chọn chuyêngiacàphê.vn là đối tác

Chuyêngiacaphe.vn giải quyết mọi nhu cầu cần thiết nhất cho quán cà phê của bạn! Trụ sở chính tại 22/21/1 Đường số 21, Phường 8, Quận Gò Vấp, TP HCM, chúng tôi chuyên cung cấp cà phê sạch cho mọi quán cà phê lớn nhỏ tại TP HCM và hơn 50 tỉnh thành trên toàn quốc với các sản phẩm chủ lực bao gồm: máy rang cà phê, máy pha cà phê, máy xay cà phê pha máy, máy xay cà phê pha phin, máy xay sinh tố, máy làm đá, nguyên liệu pha chế, linh kiện phụ kiện máy pha và máy xay, dụng cụ pha chế, đào tạo pha chế chuyên nghiệp, setup quán cà phê chuyên nghiệp ...và hàng trăm sản phẩm, dịch vụ khác. Liên hệ: 0989.888.378 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí và nhận nhiều ưu đãi ngay hôm nay!

 

Khách hàng nói gì về chuyêngiacàphê.vn

Hơn 3000+ khách hàng sử dụng dịch vụ của Chuyên Gia Cà Phê .vn

Khách hàng nói gì về chúng tôi

Hơn 3000+ khách hàng sử dụng dịch vụ của Chuyên Gia Cà Phê .vn

Yêu cầu chuyên gia cà phê liên hệ lại:

Chat face với chúng tôi Chat zalo với chúng tôi Chat live với chúng tôi
Gọi tư vấn miễn phí

GỌI ĐIỆN

CHỌN CÁCH LIÊN HỆ

Gọi Ngay Để Nhận Được Nhiều Ưu Đãi

TƯ VẤN

CHỌN SP - DV CẦN TƯ VẤN

ĐẶT HÀNG

THÔNG TIN ĐẶT HÀNG

CHAT

Danh mục tin tức