Trang chủ / Sản phẩm / Dụng cụ pha chế / Dụng cụ nén cafe
Facebook
Google+
https://chuyengiacaphe.vn/danh-muc-san-pham/dung-cu-pha-che/dung-cu-nen-cafe">
Twitter
Follow by Email
Pinterest
LinkedIn

Tamper là một thiết bị nhỏ gọn có thể cầm trên tay, được dùng để nén đều bột café vào portafilter, mục đích nhằm làm chậm quá trình tiếp xúc giữa nước và café khi pha, đảm bảo chất lượng ly cà phê đạt độ chuẩn tuyệt vời nhất. Tamper có nhiều kích cỡ với đường kính từ 49mm đến 58mm do nhiều espresso machine có thiết kế grouphead khác nhau. Tuy nhiên hiện nay đường kính 58mm là phổ biến nhất. Tamper giúp cà phê được nén chặt trong portafilter, giúp quá trình chiết xuất đều hơn.

Tamper được thiết kế duy nhất để dùng trong mục đích trải đều bột cà phê trong khay trước khi nén, bạn có thể hình dung như sau, sau khi xay cà phê tại chỗ, khay lọc chứa cà phê bột bám xung quanh không đều, người pha chế phải dùng tay khều, hoặc gõ vài cái để bột cà phê được san bằng đều. Nếu không làm như vậy, bột cà phê khi nén sẽ không kín, tạo nên các lỗ hở, bề mặt nén cà phê bị nghiêng sẽ làm ra những tách espresso rất tệ. Chính vì vậy mà dụng cụ nén cà phê – Tamper ra đời giúp các Barista khắc phục được lỗi này thật nhanh chóng, nhất là đối với các quán cà phê lớn, đông khách.

 

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

THÔNG TIN LOẠI SẢN PHẨM

1.    Dụng cụ nén cà phê là gì? Thuật ngữ chuyên dùng trong ngành pha chế cà phê: Tamper

Tamper là một thiết bị nhỏ gọn có thể cầm trên tay, được dùng để nén đều bột café vào portafilter, mục đích nhằm làm chậm quá trình tiếp xúc giữa nước và café khi pha, đảm bảo chất lượng ly cà phê đạt độ chuẩn tuyệt vời nhất. Tamper có nhiều kích cỡ với đường kính từ 49mm đến 58mm do nhiều espresso machine có thiết kế grouphead khác nhau. Tuy nhiên hiện nay đường kính 58mm là phổ biến nhất. Tamper giúp cà phê được nén chặt trong portafilter, giúp quá trình chiết xuất đều hơn.

Tamper được thiết kế duy nhất để dùng trong mục đích trải đều bột cà phê trong khay trước khi nén, bạn có thể hình dung như sau, sau khi xay cà phê tại chỗ, khay lọc chứa cà phê bột bám xung quanh không đều, người pha chế phải dùng tay khều, hoặc gõ vài cái để bột cà phê được san bằng đều. Nếu không làm như vậy, bột cà phê khi nén sẽ không kín, tạo nên các lỗ hở, bề mặt nén cà phê bị nghiêng sẽ làm ra những tách espresso rất tệ. Chính vì vậy mà dụng cụ nén cà phê – Tamper ra đời giúp các Barista khắc phục được lỗi này thật nhanh chóng, nhất là đối với các quán cà phê lớn, đông khách.

Mặc dù hiện nay hầu hết các máy pha Espresso hiện đại/đúng tiêu chuẩn đều luôn có đi kèm một tamper phù hợp với kích thước khay lọc của máy nhưng vẫn có nhiều người sẵn sàng chi thêm những khoảng chi phí để mua thêm những loại tamper riêng biệt để phù hợp với sở thích và nhu cầu cá nhân. Việc nhấn (tamping) café một cách đều và hiệu quả, kết hợp với lực nhấn tiêu chuẩn (khoảng 6kg) sẽ góp phần giúp chiếc máy pha của bạn hoạt đồng hiệu quả hơn để chiết xuất một ly Espresso ngon lành, nhưng khi bạn chọn một chiếc tamper có kích cỡ không phù hợp hoặc không đúng với nhu cầu sử dụng sẽ làm hỏng mọi thứ bằng một tách Espresso nhạt nhẽo.

2.    Xác định kích thước của Tamper

Trước khi quyết định mua 1 chiếc tamper, bạn phải chắc chắn rằng kích thước của tamper bạn đang có ý định mua sẽ vừa vặn với kích thước filter basket (khay lọc chứa bột cà phê pha máy) của máy, điều này bạn có thể tham khảo trong sách hướng dẫn sử dụng hoặc thông số kỹ thuật của máy. Bạn nên tìm hiểu kỹ thông số chính xác từ nhà sản xuất thay vì tự đo kích cỡ, do các bộ lọc chỉ chênh lệch nhau vài cm thôi, nên tôi khuyên bạn không nên tự ý mua nếu như không nắm rõ về nó.

Khi bạn đã biết được kích thước chính xác của filter basket thì điều tiếp theo bạn cần phải kiểm tra xem là tamper của bạn có thể nén café một cách chắn chắn và đều hay không. Và đây là lúc mà bạn sẽ thấy việc lựa chọn kích thước phù hợp sẽ quan trong thế nào, một tamper quá lớn sẽ không vừa với filter basket của bạn, cũng như một tamper quá nhỏ sẽ để xót lại rất nhiều lượng café mà bạn muốn pha khi nén.

3.    Tamper làm từ vật liệu nào là tốt nhất?

Vật liệu nào để tạo ra một Tamper tốt nhất cùng chuyengiacaphe tìm hiểu loại dụng cụ cà phê này nhé

Các loại tamper hiện có mặt trên thị trường chủ yếu được làm từ ba loại chất liệu phố biến, tùy vào mức chi phí mà bạn có thể sẵn sàng chi trả ra như: đồng, nhôm và thép không gỉ. Trong các chất liệu kể trên, tamper làm bằng nhôm tất nhiên sẽ có trọng lượng nhẹ nhất, nhưng chính vì trọng lượng khá nhẹ của nhôm nên loại tamper này cũng tạo không ít khó khăn khi thực hiện thao tác nén café, dụng cụ nén với chất liệu nhôm thực sự chỉ phù hợp với những barista có lực tay khỏe. Ngoài ra, tamper nhôm thường có độ bền kém nhất, dễ bị biến dạng móp méo chỉ trong vài lần sử dụng, trầy xước nhiều. Do đó, nếu bạn mong muốn sở hữu một tamper có chất lượng tốt với độ bền cao, để có thể sử dụng lâu dài thì tôi khuyên bạn không nên tiết kiệm mua loại tamper nhôm này.

Ngược lại với chất liệu nhôm, những tamper được thiết kế, sản xuất từ chất liệu thép không gỉ hay đồng thau sẽ tốt hơn. Với trọng lượng nặng hơn so với nhôm, những loại tamper này sẽ giúp quá trình đè – nén café trở nên dễ dàng hơn mà không phải dùng quá nhiều lực tay nhưng vẫn tạo một bề mặt cafe nhẵn, mịn trong filter basket. Đồng thời, loại tamper này luôn bền bỉ với thời gian, đáp ứng mọi nhu cầu trong việc sử dụng lâu dài của bạn.

4.    Chọn tample cán phẳng hay lồi và chất liệu của nó?

Nếu bạn cảm thấy việc lựa chọn chất liệu khá dễ dàng vì nó phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn thì việc lựa chọn hình dáng của tamper lại mà một vấn đề khá chủ quan, điều này phụ thuộc vào cảm nhận khi sử dụng của bạn. Có hai loại thiết kế là cán bằng và cán bầu tròn, cán phẳng có lực ép dễ bằng hơn cán bầu tròn. Nhưng phổ biến nhất hiện nay lại là cán đầu tròn, vì nó vừa vặn lòng bàn tay, dễ dàng xoay chuyển và tạo độ cảm nhận tốt hơn, chất liệu tay cầm cũng có nhiều lựa chọn.

Một tamper có cán bằng gỗ hiện đang được bán rất phổ biến trên thị trường, loại tamper này rất đẹp khi mới sở hữu, chúng có nhiều vân gỗ, đánh vẹc ni bóng loáng. Nhưng vì thường xuyên tiếp xúc với độ ẩm và nằm gọn trong lòng bàn tay nên chúng rất dễ bị phai dần lớp sơn bóng, thậm chí là vân gỗ, trở nên xấu xí theo thời gian, nhìn không còn như mới nữa mà trông khá cũ kỹ và dơ. Để tránh được những trường hợp này, một là bạn hãy chắc chắn rằng bạn đang tìm hiểu về một tamper cán gỗ đủ chất lượng để sử dụng lâu dài mà không gặp phải những điều mà tôi vừa nói. Hai là, trên thị trường không thiếu các chất liệu khác để bạn lựa chọn như: thép không gỉ, đồng, nhôm cùng rất nhiều lựa chọn khác với chất lượng và chi phí cao hơn hay thậm chí bạn còn có thể tự custom cho mình một tamper hoàn toàn riêng và theo ý bạn muốn nếu như bạn tìm được một nhà sản xuất uy tín.

Với một số barista, kích thước và kiểu dáng của tamper có thể quan trong đến nổi nó có thể tạo sự khác biệt hoàn toàn khi pha một tách espresso, sự thoải mái có được trong quá trình sử dụng tamper sẽ giúp cảm xúc của người barista trở nên thăng hoa hơn khi truyền tải sự đam mê vào trong từng tách café. Trọng lượng của 1 tamper dao động từ 200gr – 700gr, một chiếc tamper đúng chuẩn và tốt nên có trọng lương từ 400gr – 500gr.

Một tamper tồi, kém chất lượng cũng sẽ có thể làm cho tách espresso trở nên tương tự, đôi khi, cầm trên tay một chiếc tamper dở hơi, tôi chỉ muốn ném nó đi và quay sang pha một phin café thay vì espresso nhằm để cứu vớt những cảm xúc vừa trôi tuôt. Do đó, hãy chắc chắn rằng bạn đã mua tamper từ những thương hiệu uy tín, như Concept Art and Motta chẳng hạn.

Hình dạng đế của tamper có 2 dạng chính: đế phẳng và đế lồi, có loại lồi ít, có loại lồi nhiều, cũng có loại lồi  xung quanh nhưng phẳng ở giữa đồng tâm. Tuỳ vào thói quen sử dụng và cảm nhận dụng cụ nén cà phê mà bạn hãy lựa chọn cho mình một chiếc tamper vừa vặn nhất.

5.    Nếu bạn không sử dụng Tamper thì điều gì sẽ xảy ra?

Câu trả lời là nước sẽ chảy qua filter rất nhanh, thời gian nước chảy qua khay lọc cà phê chỉ bằng một nửa thời gian tiêu chuẩn, lý do là do nước nóng đi qua không được “khối” cà phê giữ lại. Cà phê sẽ không có đủ thời gian chiết xuất, dẫn đến ly espresso làm ra sẽ bị đắng, không đậm đà, lớp crema mỏng và nhanh tan, không lấy được vị chua hậu cà phê. Và đây là một ly espresso rất tệ.

Vì thế, việc nén cà phê là việc bắt buộc phải làm của tất cả các barista, và tamper là một dụng cụ quan trọng giúp họ thực hiện điều đó. Tamper thường đi theo bộ máy pha cà phê của bạn, nhưng thường đó không phải là một tamper tốt và phù hợp hoàn toàn.

Nếu cảm thấy không hợp, bạn cần chọn mua và đầu tư cho mình một chiếc tamper khác tốt hơn. Một chiếc tamper tốt vừa tạo cảm giác thoải mái, khiến bạn không mất quá nhiều sức mà vẫn tạo ra được cốc cà phê ưng ý.

6. Giá cả

Lời khuyên: bạn không nên mua tamper online. Bởi đơn giản, đây là sản phẩm bạn bắt buộc phải trải nghiệm thực tế trước khi mua, bạn phải sờ được nó, cầm nắm xem có thoải mái hay không, kích thước và trọng lượng tamper có giúp bạn thao tác nhanh nhẹn khi quán đông khách hay không. Hoặc nếu không thể mua trực tiếp, hãy chọn một cửa hàng online uy tín và có chế độ đổi trả hàng, bảo hành hợp lý để có thể thử nghiệm.

Dựa vào trình độ của Barista cũng như chất liệu, thiết kế, ngoại hình, hãng sản xuất, mà tamper có rất nhiều chủng loại với đa dạng các mức giá khác nhau từ vài trăm nghìn tới vài triệu VNĐ. Bạn hãy dựa vào tất cả những yếu tố trên, trong đó quan trọng nhất vẫn là nhu cầu & trải nghiệm để tìm được một chiếc tamper vừa ý mình nhé.

Trên đây là một số lời khuyên và kinh nghiệm chọn mua tamper mà chuyengiacaphe muốn gửi đến các bạn. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời và mở quán cafe thật  thành công!

Xem thêm nhiều sản phẩm tại: https://chuyengiacaphe.vn

Yêu cầu chuyên gia cà phê liên hệ lại:

Chat face với chúng tôi Chat zalo với chúng tôi Chat live với chúng tôi
Gọi tư vấn miễn phí

TIN LIÊN QUAN

VIDEO VỀ CHUYÊNGIACÀPHÊ.VN

Rang gia công giá rẻ

Chiết xuất epsresso chuẩn

Quy trình vệ sinh máy pha

Máy xay sinh tố giá rẻ

Rang cà phê chuẩn

Máy pha cà phê Ý

Đào tạo pha chế

Latte Art

Lý do bạn chọn chuyêngiacàphê.vn là đối tác

Chuyêngiacaphe.vn giải quyết mọi nhu cầu cần thiết nhất cho quán cà phê của bạn! Trụ sở chính tại 22/21/1 Đường số 21, Phường 8, Quận Gò Vấp, TP HCM, chúng tôi chuyên cung cấp cà phê sạch cho mọi quán cà phê lớn nhỏ tại TP HCM và hơn 50 tỉnh thành trên toàn quốc với các sản phẩm chủ lực bao gồm: máy rang cà phê, máy pha cà phê, máy xay cà phê pha máy, máy xay cà phê pha phin, máy xay sinh tố, máy làm đá, nguyên liệu pha chế, linh kiện phụ kiện máy pha và máy xay, dụng cụ pha chế, đào tạo pha chế chuyên nghiệp, setup quán cà phê chuyên nghiệp ...và hàng trăm sản phẩm, dịch vụ khác. Liên hệ: 0989.888.378 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí và nhận nhiều ưu đãi ngay hôm nay!

 

Khách hàng nói gì về chuyêngiacàphê.vn

Hơn 3000+ khách hàng sử dụng dịch vụ của Chuyên Gia Cà Phê .vn

Khách hàng nói gì về chúng tôi

Hơn 3000+ khách hàng sử dụng dịch vụ của Chuyên Gia Cà Phê .vn

Yêu cầu chuyên gia cà phê liên hệ lại:

Chat face với chúng tôi Chat zalo với chúng tôi Chat live với chúng tôi
Gọi tư vấn miễn phí

GỌI ĐIỆN

CHỌN CÁCH LIÊN HỆ

Gọi Ngay Để Nhận Được Nhiều Ưu Đãi

TƯ VẤN

CHỌN SP - DV CẦN TƯ VẤN

ĐẶT HÀNG

THÔNG TIN ĐẶT HÀNG

Danh mục tin tức