Trang chủ / Sản phẩm / Nguyên liệu pha chế / Bột matcha
Facebook
Google+
https://chuyengiacaphe.vn/danh-muc-san-pham/nguyen-lieu-pha-che/bot-matcha">
Twitter
Follow by Email
Pinterest
LinkedIn

Matcha xuất hiện ở nước ta chỉ độ vài năm trở lại đây khi là một trong những nguyên liệu làm bánh nhưng thật ra nó lại có nguồn gốc từ trà đạo của Nhật Bản và có tuổi đời hơn 1200 năm. Bên cạnh mùi hương đặc trưng nhưng dễ chịu của trà xanh, vị đắng nhưng hậu thanh quyến rũ, matcha còn những lợi ích, công dụng tuyệt vời mà cho sức khoẻ của chúng ta. Matcha thực chất là bột chè xanh, được làm từ búp và lá cây trà xanh trồng trên vùng đất của Nhật Bản qua một quy trình chế biến tỉ mỉ và công phu. Thế nhưng, trong ẩm thực hiện đại, bột matcha được sử dụng và biến tấu trong rất nhiều món ăn, bánh, đa dạng về hương vị khiến nhiều người ưa chuộng. So với bột trà xanh thông thường, Matcha đặc biệt hơn, được chế biến kỳ công và phức tạp hơn, và tất nhiên cũng có chất lượng cao hơn hẳn.

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

THÔNG TIN LOẠI SẢN PHẨM

Tìm hiểu về matcha

Matcha xuất hiện ở nước ta chỉ độ vài năm trở lại đây khi là một trong những nguyên liệu làm bánh nhưng thật ra nó lại có nguồn gốc từ trà đạo của Nhật Bản và có tuổi đời hơn 1200 năm. Bên cạnh mùi hương đặc trưng nhưng dễ chịu của trà xanh, vị đắng nhưng hậu thanh quyến rũ, matcha còn những lợi ích, công dụng tuyệt vời mà cho sức khoẻ của chúng ta. Matcha thực chất là bột chè xanh, được làm từ búp và lá cây trà xanh trồng trên vùng đất của Nhật Bản qua một quy trình chế biến tỉ mỉ và công phu. Thế nhưng, trong ẩm thực hiện đại, bột matcha được sử dụng và biến tấu trong rất nhiều món ăn, bánh, đa dạng về hương vị khiến nhiều người ưa chuộng. So với bột trà xanh thông thường, Matcha đặc biệt hơn, được chế biến kỳ công và phức tạp hơn, và tất nhiên cũng có chất lượng cao hơn hẳn.

Cùng chuyengiacaphe tìm hiểu loại nguyên liệu khá mới mẽ và thú vị này nhé !

Việc thu hoạch & chế biến matcha được tiến hành kỹ càng qua những khâu như:

–        Búp trà được chọn lọc & hái bằng tay. Bột matcha được chế biến hoàn toàn từ búp trà hoặc có một tỷ lệ búp nhất định. Nhưng tỷ lệ búp trà thông thường đế chế biến matcha là trên 70%.

–        Lá Tencha, theo truyền thống sẽ được phơi khô trong bóng râm (không bao giờ đưa ra ánh sáng mặt trời trực tiếp) đến khi mặt ngoài khô. Tuy nhiên, ngày nay quá trình phơi khô thường diễn ra trong nhà. Trà có chất lượng là trà có màu xanh sáng; chính là kết quả của bước này.

–        Búp trà để làm matcha không cán, không xoắn mà phải trải qua một máy khí lớn đa ngăn. Tại đây, búp trà được thổi nhẹ nhàng và làm mát bằng luồng khí lưu thông chậm rãi để phân tán trên mặt phẳng lớn giúp chúng khô đều hơn. Sau khi sấy, chúng được đưa vào một cái lồng đặc biệt để gân và cuộng lá được tách riêng khỏi lá trà.

–        Phần thịt lá là Tencha – nguyên liệu để làm bột matcha. Lá trà (lúc này được gọi là tencha) được rút sợi, cắt cuống và nghiền bằng cối đá granite rất kỳ công. Lúc này bột matcha thành phẩm đã gần hoàn thành. Sau khi nghiền sẽ cho ra loại bột có độ mịn bằng micromet. Nếu tung vào không khí sẽ tan ra như làn sương khói, như vậy mới đạt tiêu chuẩn

Bột matcha được sản xuất theo quy trình như trên gần như giữ nguyên vẹn được 100% giá trị dinh dưỡng và hoạt chất có lợi mà chỉ trà xanh mới có.

Hàm lượng EGCG chiếm 7-10%. Polyphenol (Tannin) 10-12%. Catechins 13-15%. Amino Axit 4-5%. Protein 30-35%. Chỉ số này được lấy từ kết quả phân tích thành phần chính xác của Matcha Natsu và Matcha Aki tại phòng thí nghiệm.

Với mùi thơm, hậu vị ngọt và tan hoàn toàn trong nước, bột matcha phù hợp với việc pha vào nước uống trực tiếp, cũng như làm nguyên liệu trong các món ăn, đồ uống cao cấp.

Phân biệt Matcha và Trà Xanh:

Matcha là một loại bột trà xanh. Nhưng không phải loại bột trà xanh nào cũng là bột matcha.

Có thể hiểu matcha là bột trà xanh cao cấp, có chất lượng, hương vị & đặc biệt là độ mịn cao. Vì vậy, bột matcha thường được sử dụng trong ẩm thực, vị đắng nhẹ, hơi ngậy do được làm từ búp non nhiều protein, vị trà thơm lan tỏa trong miệng, pha ra nước có màu xanh như màu bột. Còn các loại bột trà xanh chất lượng thấp hơn thường được sử dụng trong mỹ phẩm, làm đẹp, khi pha bột trà xanh ra nước có máu vàng úa, vị đắng chát, vị đắng rất mạnh át vị giác của các vị khác

Matcha chất lượng cao có màu xanh tự nhiên, xanh nõn chuối, màu tươi, có mùi tanh hơi ngái của rong biển, uống có hậu vị ngọt, bột matcha có độ mịn như phấn. Các loại matcha có màu xanh nhạt, có mùi thơm hoa nhài hay các mùi khác đều là các loại matcha chất lượng thấp hơn. Trong khi đó trà xanh có màu xanh ám vàng, xanh úa hạt to, có thể nhìn thấy bằng mắt thường do chưa tách bỏ được hoàn toàn xơ lá, do dùng lá trà để sản xuất, xoa thử lên da sẽ cảm nhận rõ rệt các hạt. Mùi trà khô rõ rệt.

Giá cả cũng có sự khác biệt, bột matcha 1kg có giá từ 1,2 triệu cho đến hơn 3 triệu. Thậm chí các loại cao cấp của Nhật dành riêng cho trà đạo có giá từ 5-10 triệu/kg. Trong khi đó giá bột trà xanh giao động từ 300-600.000đ/kg. Tuy nhiên trong pha chế nếu sử dụng bột matcha lại hiệu quả kinh tế hơn, chỉ cần sử dụng lượng bột Matcha = 1/3 bột trà xanh trong khi tạo ra sản phẩm đầu ra vượt trội cả về màu sắc và mùi vị.

10 lợi ích tuyệt vời của bột matcha

  1. Chống lão hóa

Trà xanh Matcha cũng giống như các loại trà khác có chứa các chất chống oxy hóa và chống lại các tác động tiêu cực của bức xạ tia cực tím UV, giúp chúng ta giữ được làn da trẻ trung. Điều đáng ngạc nhiên là các nghiên cứu đã chứng minh rằng một ly trà xanh Matcha chứa lượng chất dinh dưỡng và các chất chống oxy hóa bằng 10 ly trà xanh thông thường.

Matcha là một chất có tác dụng chống oxy hoá, nếu uống mỗi ngày sẽ giúp da dẻ mịn màng, luôn tươi trẻ và hồng hào. Những người sống ở Okinawa, Nhật Bản có tuổi thọ trung bình lớn nhất thế giới, một phần là do họ thường xuyên uống trà Matcha.

  1. Giải độc

Chất catechin và caffein rất hiệu quả trong việc kháng viêm, hàm lượng chất diệp lục cao, có tác dụng diệt khuẩn và sát trùng giúp giảm sưng do mụn. Những cây trà xanh được che bóng tránh ánh sáng mặt trời, làm tăng sự sản sinh của chất diệp lục. Chất diệp lục không chỉ làm cho trà Matcha có màu xanh rực rỡ mà còn là một chất giải độc tuyệt vời.

Chất diệp lục giúp làm sạch máu, loại bỏ các kim loại nặng, chất độc hóa học và các chất gây rối loạn nội tiết tố, đồng thời duy trì độ kiềm của má. Hơn nữa, chất diệp lục cũng giúp ngăn ngừa sự kết hợp của các chất độc hại với thành ruột kết và đẩy chúng ra khỏi cơ thể.

  1. Ngăn ngừa ung thư

Một số nghiên cứu đã khẳng định rằng chất polyphenol có trong trà Matcha ngăn chặn sự gia tăng của các tế bào ung thư ác tính và làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh ung thư khác, bao gồm cả ung thư đại trực tràng, ung thư bàng quang, ung thư vú, và ung thư tuyến tiền liệt. Trong số các catechin có trong trà xanh Matcha, hợp chất epigallocatechin gallate (EGCG) chiếm 60%, EGCG dọn sạch các gốc tự do nguy hiểm trong cơ thể và là một chất chống gây ung thư rất mạnh.

  1. Giảm cân

Trà xanh Matcha giúp tăng cường sự trao đổi chất để đốt cháy calo nhanh hơn gấp bốn lần và giảm sự hình thành của các tế bào mỡ mới. Matcha gần như không chứa calo, các catechin có trong trà xanh Matcha lại có tính chất sinh nhiệt thúc đẩy quá trình oxy hóa chất béo. Một nghiên cứu nổi bật năm 1999 trong tạp chí American Journal of Clinical Nutrition đã chứng minh rằng uống trà xanh Matcha làm tăng tốc độ đốt cháy calo của cơ thể từ 8-10% đến 43% trên tổng năng lượng tiêu thụ hàng ngày. Không giống như nhiều chế độ ăn kiêng khác, trà xanh Matcha giúp giảm cân mà không gây tác dụng phụ.

  1. Tăng năng lượng và sức chịu đựng

Việc uống một ly Matcha sẽ giúp bạn tăng năng lượng thêm 6 giờ. Các chiến binh samurai uống trà xanh Matcha trước khi chiến đấu để tăng năng lượng, bởi các đặc tính thúc đẩy năng lượng có trong trà. Matcha chứa một dạng caffeine đặc biệt cung cấp năng lượng mà không gây ra tác dụng phụ.

Dạng caffeine đặc biệt này là Theophylline, duy trì mức năng lượng trong cơ thể, giúp tuyến thượng thận hoạt động tốt các chức năng và duy trì lượng hormone tối ưu.

  1. Thư giãn tinh thần

Amino Acid có trong matcha giúp giảm căng thẳng mệt mỏi, tăng khả năng tập trung. Trong giờ thiền định, các nhà sư Phật giáo Thiền tông uống trà Matcha để giữ bình tĩnh và tỉnh táo. Trà xanh Matcha chứa axit amin L-theanine nhiều gấp 5 lần so với trà xanh thông thường. L-theanine là một axit amin duy nhất có đặc tính làm thư giãn. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng axit amin L-theanine có trong trà xanh Matcha ức chế sự kích thích các tế bào thần kinh và đưa ra tác động làm dịu cơ thể. Bên cạnh đó, L-theanine cũng góp phần vào việc sản xuất dopamine và serotonin giúp tăng cường trí nhớ và thúc đẩy sự tập trung tốt hơn

  1. Tăng cường miễn dịch

Chỉ một tô Matcha cũng đủ để cung cấp một lượng đáng kể vitamin A và C, sắt, kali, canxi và protein để tăng cường sức khỏe tổng thể. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng các chất dinh dưỡng trong Matcha có thể có khả năng ức chế sự tấn công của HIV vào tế bào limpho T trong cơ thể con người.

  1. Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Catechins có trong trà Matcha giúp ngăn chặn nhiễm trùng bên trong ruột. Chống ung thư, chống oxy hóa, và các đặc tính thúc đẩy miễn dịch của Matcha cũng đóng góp phần hiệu quả trong việc chống các vấn đề đường ruột.

Trà Matcha được biết đến với tác dụng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường ruột và ngăn chặn sự hình thành các khối u trong ruột. Bên cạnh đó, trong Matcha chứa nhiều chất xơ có khả năng giảm táo bón và ổn định lượng đường trong máu, loại trà xanh này còn kích thích các hoạt động sinh học trong ruột.

  1. Làm giảm cholesterol và lượng đường huyết

Saponins trong trà xanh Matcha ngăn sự hấp thụ cholesterol vào ruột. Các nhà khoa học không chắc chắn hoàn toàn về cách Matcha giúp cải thiện mức độ cholesterol nhưng việc thường xuyên uống trà xanh Matcha cho thấy lượng cholesterol LDL (xấu) giảm và tăng lượng cholesterol HDL (tốt).

Việc thường xuyên uống Matcha trong 2-3 tuần làm giảm nồng độ creatinin trong máu, điều này làm tăng lượng HDL-cholesterol đồng thời làm giảm LDL-cholesterol và cải thiện chức năng mạch máu.

  1. Bảo vệ khỏi các bệnh lây nhiễm

Những lợi ích của EGCG vẫn chưa hết vì còn có đặc tính ngăn ngừa ung thư của nó. EGCG cũng có hiệu quả trong việc chống các loại nấm, vi khuẩn và virus. Nó có tác dụng kháng khuẩn trên các vi khuẩn gây bệnh khác nhau gây bệnh, bao gồm vi khuẩn Candida albicans.

Một nghiên cứu cho thấy rằng các thành phần có trong trà xanh Matcha thực sự chống lại các bệnh lây nhiễm, bao gồm cả cúm A, viêm gan B và C, và mụn rộp sinh dục (Herpes sinh dục). Bên cạnh đó, các EGCG trong Matcha kích hoạt các tế bào máu trắng, làm giảm các bệnh nhiễm trùng gan, khớp, lợi, phổi và ruột rất nhiều.

Xem thêm các sản phẩm khác tại: chuyengiacaphe.vn

Yêu cầu chuyên gia cà phê liên hệ lại:

Chat face với chúng tôi Chat zalo với chúng tôi Chat live với chúng tôi
Gọi tư vấn miễn phí

TIN LIÊN QUAN

VIDEO VỀ CHUYÊNGIACÀPHÊ.VN

Rang gia công giá rẻ

Chiết xuất epsresso chuẩn

Quy trình vệ sinh máy pha

Máy xay sinh tố giá rẻ

Rang cà phê chuẩn

Máy pha cà phê Ý

Đào tạo pha chế

Latte Art

Lý do bạn chọn chuyêngiacàphê.vn là đối tác

Chuyêngiacaphe.vn giải quyết mọi nhu cầu cần thiết nhất cho quán cà phê của bạn! Trụ sở chính tại 22/21/1 Đường số 21, Phường 8, Quận Gò Vấp, TP HCM, chúng tôi chuyên cung cấp cà phê sạch cho mọi quán cà phê lớn nhỏ tại TP HCM và hơn 50 tỉnh thành trên toàn quốc với các sản phẩm chủ lực bao gồm: máy rang cà phê, máy pha cà phê, máy xay cà phê pha máy, máy xay cà phê pha phin, máy xay sinh tố, máy làm đá, nguyên liệu pha chế, linh kiện phụ kiện máy pha và máy xay, dụng cụ pha chế, đào tạo pha chế chuyên nghiệp, setup quán cà phê chuyên nghiệp ...và hàng trăm sản phẩm, dịch vụ khác. Liên hệ: 0989.888.378 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí và nhận nhiều ưu đãi ngay hôm nay!

 

Khách hàng nói gì về chuyêngiacàphê.vn

Hơn 3000+ khách hàng sử dụng dịch vụ của Chuyên Gia Cà Phê .vn

Khách hàng nói gì về chúng tôi

Hơn 3000+ khách hàng sử dụng dịch vụ của Chuyên Gia Cà Phê .vn

Yêu cầu chuyên gia cà phê liên hệ lại:

Chat face với chúng tôi Chat zalo với chúng tôi Chat live với chúng tôi
Gọi tư vấn miễn phí

GỌI ĐIỆN

CHỌN CÁCH LIÊN HỆ

Gọi Ngay Để Nhận Được Nhiều Ưu Đãi

TƯ VẤN

CHỌN SP - DV CẦN TƯ VẤN

ĐẶT HÀNG

THÔNG TIN ĐẶT HÀNG

Danh mục tin tức